Tu viện Vườn Ươm Làng Mai Thái Lan,

Ngày 9 tháng 12 năm 2023

Nam mô đức Bổn Sư Bụt Sakyamuni

Kính thưa quý thầy, quý sư cô xuất sĩ trẻ khắp nơi,

Kể từ năm 2016 đến nay tu viện Vườn Ươm Làng Mai Thái Lan đã không thể tiếp tục tổ chức khóa tu Xuất Sĩ Trẻ Mở Rộng vì bận lo chăm sóc Sư Ông trong thời gian hai năm Sư Ông về ở tại tu viện, sau đó là đại dịch Covid. Trước đó tu viện cũng đã mở được hai khóa tu Xuất Sĩ Trẻ Mở Rộng và dư âm của hai khóa tu ấy lưu lại ấn tượng mạnh trong lòng mỗi chúng ta và nó tiếp tục nuôi dưỡng Bồ đề tâm trong lòng mỗi người xuất sĩ trẻ chúng ta. Mỗi lần nghĩ tới khóa tu Xuất Sĩ Trẻ Mở Rộng, chắc hẳn trong lòng mỗi huynh đệ đã từng tham dự khóa tu vẫn còn cảm thấy tràn đầy niềm vui, sức sống và hạnh phúc. Và đặc biệt khoá tu Xuất Sĩ Trẻ Mở Rộng chỉ được tổ chức mỗi hai năm một lần cho những xuất sĩ trẻ đến từ nhiều truyền thống đạo Bụt khác nhau. Năm tới vào ngày 8/3 đến ngày 15/3 năm 2024, tu viện Vườn Ươm sẽ tổ chức trở lại khóa tu Xuất Sĩ Trẻ Mở Rộng với chủ đề ” Gìn Giữ Nếp Nhà “ để cho chúng ta có cơ hội tới với nhau, có mặt cho nhau, cùng học thở như Bụt thở, đi như Bụt đi, ngồi như Bụt ngồi, thương như Bụt thương… để có thể nếm được hương vị an lạc, thảnh thơi và giải thoát trong một cuộc sống đầy biến động và hoang mang của nếp sống hối hả, bận rộn của thời đại. Đặc biệt, chúng ta sẽ có cơ hội xây dựng đạo tình, bồi đắp tình huynh đệ. Sư Ông Làng Mai từng nói rằng không có gì quý hơn tình huynh đệ. Có tình huynh đệ thì chúng ta mới có thể đi xa được trên con đường tu học giải thoát và độ đời như một người Xuất sĩ. Trong khóa tu này chúng ta cũng sẽ có cơ hội cùng nhau nhìn lại “nơi khởi hành năm xưa – tích niên hành xứ” để xem thử mình đã bước được những bước nào chưa trên hành trình tu tập giải thoát và độ đời. Chúng ta cũng sẽ có cơ hội trao đổi, học hỏi để thấy rõ con đường nào cho sự tu học và hành đạo của người xuất sĩ trẻ trong thời đại của chúng ta và đặc biệt khám phá vai trò của Tăng thân trong sự nghiệp hành đạo của người xuất sĩ trong thời đại của chúng ta như thế nào. Là những người xuất sĩ trẻ, chúng ta ai cũng đều đang loay hoay tìm lối đi thực tiễn nhất cho sự nghiệp tu học và độ đời của mình vì ai cũng đang mang trong mình một hoài bão, một chí nguyện rất lớn. Nếu chí nguyện tu học của mình không được thoả mãn, chắc chắn mình không thể là một người xuất sĩ hạnh phúc thật sự được, có phải như vậy không?

Kính thưa quý thầy, quý sư cô, tăng thân Làng Mai Thái hầu hết là người tu trẻ do đó khóa tu Xuất Sĩ Trẻ Mở Rộng chỉ xin tiếp đón quý thầy, sư cô trẻ từ độ tuổi 18 đến 40, như vậy chúng ta sẽ có nhiều câu chuyện, nhiều điều quan tâm tương đồng nên sẽ dễ chia sẻ và đồng cảm với nhau.

Kính thưa quý thầy, quý sư cô, tu viện Vườn Ươm sẽ rất hạnh phúc được tiếp đón quý thầy, quý sư cô đến tu viện trong dịp khóa tu Xuất Sĩ Trẻ Mở Rộng. Như chúng con đã có nói, chỉ cần chúng ta tới được với nhau, có mặt cho nhau, ngồi uống vài chén trà trong tình đạo, đi từng bước an lạc, vững chãi và thảnh thơi với nhau, ngồi bên nhau như một gia đình Xuất sĩ như Tăng đoàn của Bụt đã từng ngồi trên núi Thứu hay ở tu viện Trúc Lâm… là chúng ta đã có thể thấy được mình xứng đáng là con của Bụt, của Tổ và của Thầy rồi. Làm được điều này thì chúng ta sẽ có thể tiếp nối được sự nghiệp tu học và độ đời mà Bụt, Tổ, Thầy đã trao truyền và trông đợi rồi.

Giờ đây bên nhau cùng nhau cất tiếng hát

Thắp sáng ý thức chúng ta có nhau

Giờ đây bên nhau cùng nhau bước những bước

Vững chãi thích thú chính trên đất này.

 

Biết không ta còn bên nhau

Sống vui bên nhau tháng này

 

Giờ đây bên nhau…

Khó khăn hay là gian nguy

Có nhau bên nhau tức thì

 

Giờ đây bên nhau…

Với nhau ta còn tương lai

Sánh vai ta cùng giúp đời.

 

Kính thư,

Ban Tổ Chức Khóa Tu Xuất Sĩ Trẻ Mở Rộng