GIEO TRỒNG HẠT GIỐNG TỈNH THỨC

Tu viện rất vui được chào đón các bạn đến thăm và tu tập tại Trung  Tâm Thiền Tập Quốc Tế Làng Mai Thái Lan, để có thể tận hưởng được năng lượng  bình an của sự thực tập chánh niệm. Đây là nơi các bạn có thể cùng thực tập với một Tăng thân và được tận hưởng nguồn năng lượng chánh niệm tập thể rất hùng hậu. Các khóa tu thường xuyên được tổ chức với mục đích giúp các bạn trở về tiếp xúc với chính mình, trở về tiếp xúc nếp sống giản dị và bình an trong tự thân mỗi người, giúp nuôi lớn sức mạnh bên trong mỗi chúng ta. Đến với khóa tu, bạn có cơ hội để nhìn sâu và chuyển hóa những khó khăn, bế tắc trong bản thân mình, từ đó giúp chuyển hóa những khó khăn của gia đình và xã hội. 

Thiền tập được biểu hiện qua những sinh hoạt trong đời sống hàng ngày diễn ra ở Tu viện. Năng lượng chánh niệm không những được chú trọng duy trì trong khi ngồi thiền, tụng kinh, thiền hành, thiền trà, làm mới,… mà còn ngay cả những lúc làm những công việc thường nhật như sắp xếp thiền đường, chùi nhà vệ sinh, chuyển hóa rác, rửa nồi, nấu  ăn,… Đây là một phần của sự thực tập chánh niệm trong đời sống hàng ngày. 

Đại chúng quan tâm nhiều đến sự thực tập cộng đồng để có thể yểm trợ năng  lượng chung và học cách sống hài hòa với nhau. Vì vậy, Tu viện mong  muốn các bạn cùng đóng góp năng lượng thực tập này bằng cách tham gia vào tất cả các hoạt động thời khóa của Tu viện. 

Tại Tu viện, đại chúng thực tập chánh niệm, nhằm hướng đến con đường hiểu  biết và thương yêu, làm nền tảng cho đạo đức tâm linh toàn cầu. Các bạn thiền sinh  cũng được yểm trợ bằng sự thực tập cụ thể của Năm Giới, nhằm mang lại một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc đích thực. Theo tinh thần đó, một trong những sự thực tập mà các bạn có thể yểm trợ thiết thực nhất cho chúng xuất sĩ là ăn chay, không hút thuốc lá và không sử dụng thức uống có chứa cồn. Vì vậy khi đến Tu viện, xin các bạn vui lòng không mang theo các thực phẩm mặn, rượu và các sản phẩm có độc tố hay những thứ độc hại khác. 

CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP TẠI TU VIỆN

NGÀY QUÁN NIỆM 

Để giúp các bạn có cơ hội hiểu và áp dụng được sự thực tập chánh niệm vào  đời sống hàng ngày, mỗi tuần tại tu viện đều có ngày Quán niệm vào Chủ Nhật. Dưới  đây là chương trình tổng quát cho một ngày Quán niệm: 

4:00           Thức chúng

4:45           Ngồi thiền, Tụng kinh

6:00           Thiền hành

7:00           Ăn sáng Quá đường

9:00           Pháp thoại

11:30         Ăn trưa

13:00         Nghỉ ngơi / Thiền buông thư

14:45         Chia sẻ Pháp đàm 

16:30         Kết thúc và làm biếng buổi tối

THỜI KHÓA CHUNG CHO NHỮNG NGÀY KHÁC TRONG TUẦN

4:00           Thức chúng

4:45           Ngồi thiền, Tụng kinh

6:00           Thiền hành

7:00           Ăn sáng

8:30           Giờ cá nhân (đọc sách, tham cứu…)

10:00         Pháp thoại / Chia sẻ về 5 Giới

11:30         Ăn trưa

13:00         Thiền buông thư

14:45         Pháp đàm hoặc Chấp tác (làm việc)

16:30         Thể dục thể thao

17:30         Ăn chiều

18:30         Thực tập cá nhân

19:30         Ngồi thiền / Sám Pháp Địa Xúc

21:00         Im Lặng Hùng Tráng (cho đến sau giờ ăn sáng ngày hôm sau)

THỰC TẬP NGÀY LÀM BIẾNG  

Ngày thứ Hai được biết đến như là ngày Làm Biếng. Đó là một ngày không có thời khóa hay chương trình gì, nhưng sự thực tập chánh niệm vẫn được duy trì. Chúng  ta tận hưởng sự có mặt với bạn bè, đi dạo, đọc sách hoặc thư giãn và thưởng thức trọn vẹn ngày chánh niệm trong sự bình an của chính mình. Các bạn có thể thực tập  ngồi thiền một mình trong thiền đường. Các bạn luôn được khuyến khích không đi ra ngoài mà thực tập ngày Làm Biếng trong Tu viện để có được lợi ích nhiều nhất trong ngày đặc biệt này. 

CÚNG DƯỜNG

Mọi hoạt động sinh hoạt của Tu viện được duy trì bởi sự cúng dường từ những tấm lòng nhân hậu. Vì vậy, Tu viện rất mong nhận được sự yểm trợ cho thời gian bạn lưu trú và thực tập tại đây. Hiện tại, sinh hoạt phí cơ bản cho một người tại Tu viện (thực phẩm, điện nước, chỗ ở,…) là 700 Thai Baht/ngày. Tuy nhiên, Tu viện luôn tri ân và hoan hỷ với mọi đóng góp tuỳ vào khả năng của mỗi thiền sinh. Các khoản đóng góp này sẽ được tu viện sử dụng cho mục đích duy trì những sinh hoạt thiết yếu của tu viện bao gồm các chi phí thực phẩm, điện, nước, y tế,…

Bạn có thể phát tâm cúng dường thêm để yểm trợ những người không có khả năng tài chính như sinh viên và những người trẻ. Chúng tôi cũng rất hoan hỷ nhận cúng dường cho quỹ xây dựng để công trình của Thầy Làng Mai được tiếp nối. Bạn có thể đóng góp và cúng dường bằng tiền mặt (Thai Baht hoặc USD) tại Văn Phòng Ghi Danh của Tu viện. 

CHỖ Ở 

Tất cả phòng ở đều được tổ chức theo kiểu cộng đồng. Bạn sẽ được thực tập sống cùng phòng với những thiền sinh khác để dễ dàng yểm trợ nhau trong sự tu học. Quý vị thiền sinh nam và nữ sẽ được sắp xếp ở những khu vực phòng riêng cách biệt. Thiền sin nam sẽ ở Nhà khách nam bên xóm quý thầy. Thiền sinh nữ sẽ ở Nhà khách nữ bên xóm quý sư cô. Bên khu Nhà khách nữ thì mỗi phòng sẽ có 4 giường tầng (cho 8 người) và bên nam thì mỗi phòng có 8 giường tầng (cho 16 người). Không có phòng dành riêng cho gia đình. 

Các bạn sẽ được cung cấp nệm, gối, mùng và mền. Chúng tôi khuyến khích các bạn mang theo túi ngủ để giúp bạn nghỉ đêm được thoải mái, đồng thời cũng giúp chúng tôi giảm thiểu lượng điện, nước dùng để giặt giũ, thông qua đó bảo vệ được môi trường của chúng ta khỏi lượng khí thải carbon.  Phòng ngủ sẽ không có máy điều hòa, không có máy sấy tóc (dành cho nữ). Tuy nhiên, Tu viện có rất nhiều cây xanh với núi đồi bao quanh để bạn có thể tận hưởng không gian thoáng đãng và không khí trong lành.

THỨC ĂN

Tất cả thức ăn tại Tu viện đều là đồ chay. Chúng tôi rất tiếc không thể đáp ứng những khẩu phần ăn hoặc thuốc men theo yêu cầu riêng cho từng người. Xin các bạn vui lòng mang theo thuốc cá nhân hoặc thực phẩm bổ sung nếu thấy cần thiết (xin chỉ mang thức ăn chay).

TRANG PHỤC 

Xin các bạn yểm trợ sự thực tập chung bằng cách mặc trang phục kín đáo trong suốt thời gian ở Tu viện, quần tây hoặc quần lửng dài qua đầu gối. Tốt nhất nên  mặc quần áo gọn nhẹ, dễ giặt. Khi vào thiền đường, đề nghị bạn mặc áo sơ mi, quần tây dài. Các bạn có thể mang theo một số trang phục đẹp, lịch sự dành cho các buổi pháp thoại, ăn cơm quá đường, thiền trà hoặc các dịp lễ hội đặc biệt khác. Bạn có thể chọn những loại trang phục kín đáo nhưng nhẹ nhàng, thoải mái để sự thiền tập dễ chịu hơn. Lưu ý: Xin không mặc đồ bó sát, không mặc váy, các loại áo có cổ quá rộng và xin không đi giày cao gót. 

VẬT DỤNG CÁ NHÂN CẦN MANG THEO

 1. Hộ chiếu.
 2. Đèn pin, nón, bình nước cá nhân, thuốc chống muỗi, côn trùng. 
 3. Áo ấm (thời tiết có thể thay đổi lạnh vào sáng sớm hoặc đêm).
 4. Mang giày thoải mái để yểm trợ cho việc đi thiền hành. 
 5. Thuốc (cần thiết cho những bệnh cá nhân như đau bao tử, đau đầu…). 
 6. Đem theo túi ngủ, khăn tắm, một cây dù nhỏ cá nhân (nếu có).

*Lưu ý: Những vật dụng bị để quên sau 2 tuần thì Ban tri khách xin phép xử lý nếu không thấy các bạn gởi email xin lại. 

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ COVID-19 KHI ĐẾN TU VIỆN 

 1. Trong trường hợp bạn bị dương tính với Covid-19 trước khi đến, xin bạn vui lòng không đến tu viện. Tu viện sẽ sắp xếp để bạn có thể đến và thực tập tại tu viện trong một thời gian khác. Trong trường hợp này xin bạn báo tin tới tu viện qua email visitus@thaiplumvillage.org.
 2. Nếu tình hình Covid-19 tại Thái Lan hay trong khu vực địa phương của tu viện có diễn biến phức tạp dẫn đến việc tu viện hủy sự kiện và không thể nhận thiền sinh, tu viện xin không chịu trách nhiệm hoàn lại vé máy bay của bạn. Mong bạn thông cảm. Trong trường hợp huỷ sự kiện, thông tin huỷ sẽ được tu viện gửi đến email của bạn.
 3. Mọi hoạt động của Trung tâm thiền tập quốc tế Làng Mai Thái Lan đều dựa trên sự đóng góp, cúng dường của những tấm lòng nhân hậu. Vì vậy trong thời gian ở Thái Lan và ở tu viện, bạn sẽ  hoàn toàn chịu trách nhiệm các chi phí về sức khỏe (bao gồm cả trường hợp bị nhiễm Covid 19) cũng như mọi vấn đề liên quan đến cá nhân.
 4.  Test ATK (test nhanh Antigen) tại tu viện:
 • Khi bạn đến tu viện, ban sức khỏe của tu viện sẽ kiểm tra nhiệt độ và test ATK cho bạn. Tu viện rất mong nhận được sự yểm trợ chi phí cho 1 lần test ATK là 200bath/người.
 • Nếu bạn có kết quả âm tính với Covid-19, bạn sẽ được ghi danh và ở lại tu viện tu học.
 • Nếu bạn có kết quả dương tính với Covid-19:
  • Trường hợp bạn là thiền sinh nữ: Bạn sẽ được cách ly và chăm sóc tại tầng trên nhà khách nữ. Khi nào bạn âm tính sẽ trở lại tham gia các thời khóa cùng Đại chúng.
  • Trường hợp bạn là thiền sinh nam: Tu viện sẽ thuê homestay gần tu viện để bạn ở và cách ly. Khi nào bạn âm tính sẽ trở lại tham gia các thời khóa cùng Đại chúng. Chi phí ăn ở tại homestay bạn sẽ tự chi trả. Trong những ngày cách ly, tu viện sẽ giữ liên lạc với bạn và có thể giúp đỡ bạn về thuốc hay thực phẩm trong khả năng của tu viện.

NHỮNG THÔNG TIN THÊM 

 1. Xin không đem theo thú nuôi khi tới Tu viện. 
 2. Trẻ em dưới 18 tuổi phải đi cùng với cha mẹ hoặc người lớn có trách nhiệm.
 3. Việc sử dụng Internet sẽ không được hỗ trợ trong suốt thời gian bạn ở tu viện  nhằm giúp các bạn có được nhiều cơ hội và thời gian cho sự thực tập chánh  niệm hơn (nếu trường hợp cần thiết xin liên hệ với Văn Phòng Ghi Danh để được yểm trợ).
 4. Nhằm chung tay bảo hộ Hành Tinh Xanh, Tu viện áp dụng Ngày Không Xe Hơi (No Car Day) vào Chủ Nhật hàng tuần. Kính xin các bạn thiền sinh quốc tế yểm trợ để không đến và rời tu viện trong ngày này.
 5. Tu viện khuyến khích bạn nên mua Bảo hiểm du lịch trước khi ra nước ngoài (để đảm bảo lợi ích của bạn trong trường hợp bạn cần tới trợ giúp y tế ở nước ngoài, bạn có thể mua các gói bảo hiểm du lịch với mức giá cơ bản – các gói này đủ hỗ trợ cho các chăm sóc y tế thông thường khi bạn ở Thái Lan).

THỜI GIAN LƯU TRÚ TẠI TU VIỆN 

Thiền sinh đến Tu viện đều được khuyến khích ở ít nhất 1 tuần và nhiều nhất là 2 tuần. Cho dù thiền sinh đến Tu viện trong tình trạng khó khăn của nội tâm, 2 tuần đầu là đủ để giúp thân tâm bạn lắng dịu, nhìn sâu vào những khó khăn đang hiện hữu, và bắt đầu học cách chuyển hóa những khó khăn, chuyển đổi tình trạng căng thẳng trong thân và tâm.

Sau 2 tuần, nếu bạn có chí nguyện muốn ở lại lâu hơn để đầu tư thêm cho sự thực tập (nhiều nhất là 4 tuần vì lý do visa lưu trú), bạn được yêu cầu viết thư chia sẻ lý do tại sao bạn muốn xin ở lại thêm. Nếu được chấp nhận, tu viện khuyến khích bạn viết thư chia sẻ sự tiến triển trong thực tập chuyển hóa khó khăn, hay chế tác niềm vui hạnh phúc của chính mình. Bạn có thể chia sẻ thật sâu về sự thực tập trong suốt thời gian tu học ở đây, để Tu viện hiểu rõ hơn tình trạng của bạn, dễ dàng yểm trợ cho sự thực tập của bạn có nhiều lợi lạc hơn. 

NGÀY ĐẾN VÀ NGÀY RỜI TU VIỆN 

Ngày đến và rời Tu viện vào thứ Sáu hằng tuần. 

Tu viện sẽ đón bạn tại sân bay lúc 12h trưa ngày thứ Sáu. Xin bạn đặt vé máy bay trước 12h trưa ngày thứ Sáu để thuận tiện cho việc di chuyển về Tu viện. Thời  gian từ sân bay về tu viện là khoảng 4 tiếng. Trong trường hợp bạn tự túc đến Tu viện, để thuận tiện cho việc hướng dẫn cũng như xếp phòng của Ban tri khách, xin bạn vui lòng đến Tu viện khoảng 15h-16h chiều thứ Sáu của tuần nhận khách.

Buổi Hướng Dẫn Tổng Quát về những sự thực tập căn bản cần thiết dành cho  thiền sinh mới đến được diễn ra vào tối thứ Sáu hàng tuần, trong ngày bạn đến, từ 19h:30 tối. 

Xin bạn không đến Tu viện sau 19h tối để yểm trợ cho thời khóa thiền tập của nội viện. Tu viện sẽ có giờ thực tập Im Lặng Hùng Tráng bắt đầu từ 21h tối cho đến  sau giờ dùng bữa sáng ngày hôm sau, do đó xin bạn không rời tu viện sau 21h.

CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ GHI DANH

Để biết lịch khóa tu và sự kiện tại Tu viện, xin vui lòng theo dõi các thông tin ghi danh được đăng trên trang nhà Làng Mai Thái Lan: langmaithailan.org. Bạn cần hoàn tất đơn đăng ký trên mạng ít nhất là 2 tuần trước khi đến. Văn Phòng Ghi Danh sẽ gởi thư xác nhận và những thông tin  cần thiết đến các bạn trong thời gian sớm nhất sau khi bạn đăng ký ghi danh thành công.

Để biết thêm những thông tin chi tiết, xin vui lòng liên lạc Văn Phòng Ghi Danh qua email: visitus@thaiplumvillage.org 

Sự thực tập tỉnh thức của bạn sẽ làm cho vườn hoa Tăng thân ngày một xinh đẹp thêm. Hẹn gặp bạn trong mỗi bước chân và hơi thở bình an tại Làng Mai Thái Lan. Kính cảm ơn bạn.

Trân kính, 

Trung Tâm Thiền Tập Quốc Tế Làng Mai Thái Lan

Kết nối với làng mai thái lan