GIEO TRỒNG HẠT GIỐNG TỈNH THỨC

Tu viện rất vui được chào đón các bạn đến thăm và tu tập tại Trung  Tâm Thiền Tập Quốc Tế Làng Mai Thái Lan, để có thể tận hưởng được năng lượng  bình an của sự thực tập chánh niệm. Đây là nơi các bạn có thể cùng thực tập với một Tăng thân và được tận hưởng nguồn năng lượng chánh niệm tập thể rất hùng hậu. Các khóa tu thường xuyên được tổ chức với mục đích giúp các bạn trở về tiếp xúc với chính mình, trở về tiếp xúc nếp sống giản dị và bình an trong tự thân mỗi người, giúp nuôi lớn sức mạnh bên trong mỗi chúng ta. Đến với khóa tu, bạn có cơ hội để nhìn sâu và chuyển hóa những khó khăn, bế tắc trong bản thân mình, từ đó giúp chuyển hóa những khó khăn của gia đình và xã hội. 

Thiền tập được biểu hiện qua những sinh hoạt trong đời sống hàng ngày diễn ra ở Tu viện. Năng lượng chánh niệm không những được chú trọng duy trì trong khi ngồi thiền, tụng kinh, thiền hành, thiền trà, làm mới,… mà còn ngay cả những lúc làm những công việc thường nhật như sắp xếp thiền đường, chùi nhà vệ sinh, chuyển hóa rác, rửa nồi, nấu  ăn,… Đây là một phần của sự thực tập chánh niệm trong đời sống hàng ngày. 

Đại chúng quan tâm nhiều đến sự thực tập cộng đồng để có thể yểm trợ năng  lượng chung và học cách sống hài hòa với nhau. Vì vậy, Tu viện mong  muốn các bạn cùng đóng góp năng lượng thực tập này bằng cách tham gia vào tất cả các hoạt động thời khóa của Tu viện. 

Tại Tu viện, đại chúng thực tập chánh niệm, nhằm hướng đến con đường hiểu  biết và thương yêu, làm nền tảng cho đạo đức tâm linh toàn cầu. Các bạn thiền sinh  cũng được yểm trợ bằng sự thực tập cụ thể của Năm Giới, nhằm mang lại một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc đích thực. Theo tinh thần đó, một trong những sự thực tập mà các bạn có thể yểm trợ thiết thực nhất cho chúng xuất sĩ là ăn chay, không hút thuốc lá và không sử dụng thức uống có chứa cồn. Vì vậy khi đến Tu viện, xin các bạn vui lòng không mang theo các thực phẩm mặn, rượu và các sản phẩm có độc tố hay những thứ độc hại khác. 

CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP TẠI TU VIỆN

NGÀY QUÁN NIỆM 

Để giúp các bạn có cơ hội hiểu và áp dụng được sự thực tập chánh niệm vào  đời sống hàng ngày, mỗi tuần tại tu viện đều có ngày Quán niệm vào Chủ Nhật. Dưới  đây là chương trình tổng quát cho một ngày Quán niệm: 

4:00           Thức chúng

4:45           Ngồi thiền, Tụng kinh

6:00           Thiền hành

7:00           Ăn sáng Quá đường

9:00           Pháp thoại

11:30         Ăn trưa

13:00         Nghỉ ngơi / Thiền buông thư

14:45         Chia sẻ Pháp đàm 

16:30         Kết thúc và làm biếng buổi tối

THỜI KHÓA CHUNG CHO NHỮNG NGÀY KHÁC TRONG TUẦN

4:00           Thức chúng

4:45           Ngồi thiền, Tụng kinh

6:00           Thiền hành

7:00           Ăn sáng

8:30           Giờ cá nhân (đọc sách, tham cứu…)

10:00         Pháp thoại / Chia sẻ về 5 Giới

11:30         Ăn trưa

13:00         Thiền buông thư

14:45         Pháp đàm hoặc Chấp tác (làm việc)

16:30         Thể dục thể thao

17:30         Ăn chiều

18:30         Thực tập cá nhân

19:30         Ngồi thiền / Sám Pháp Địa Xúc

21:00         Im Lặng Hùng Tráng (cho đến sau giờ ăn sáng ngày hôm sau)

THỰC TẬP NGÀY LÀM BIẾNG  

Ngày thứ Hai được biết đến như là ngày Làm Biếng. Đó là một ngày không có thời khóa hay chương trình gì, nhưng sự thực tập chánh niệm vẫn được duy trì. Chúng  ta tận hưởng sự có mặt với bạn bè, đi dạo, đọc sách hoặc thư giãn và thưởng thức trọn vẹn ngày chánh niệm trong sự bình an của chính mình. Các bạn có thể thực tập  ngồi thiền một mình trong thiền đường. Các bạn luôn được khuyến khích không đi ra ngoài mà thực tập ngày Làm Biếng trong Tu viện để có được lợi ích nhiều nhất trong ngày đặc biệt này. 

CÚNG DƯỜNG

Mọi hoạt động sinh hoạt của Tu viện được duy trì bởi sự cúng dường từ những tấm lòng nhân hậu. Vì vậy, Tu viện rất mong nhận được sự yểm trợ cho thời gian bạn lưu trú và thực tập tại đây. Hiện tại, sinh hoạt phí cơ bản cho một người tại Tu viện (thực phẩm, điện nước, chỗ ở,…) là 1000 Thai Baht/ngày. Tuy nhiên, Tu viện luôn tri ân và hoan hỷ với mọi đóng góp tuỳ vào khả năng của mỗi thiền sinh. Các khoản đóng góp này sẽ được tu viện sử dụng cho mục đích duy trì những sinh hoạt thiết yếu của tu viện bao gồm các chi phí thực phẩm, điện, nước, y tế,…

Bạn có thể phát tâm cúng dường thêm để yểm trợ những người không có khả năng tài chính như sinh viên và những người trẻ. Chúng tôi cũng rất hoan hỷ nhận cúng dường cho quỹ xây dựng để công trình của Thầy Làng Mai được tiếp nối. Bạn có thể đóng góp và cúng dường bằng tiền mặt (Thai Baht hoặc USD) tại Văn Phòng Ghi Danh của Tu viện. 

CHỖ Ở 

Tất cả phòng ở đều được tổ chức theo kiểu cộng đồng. Bạn sẽ được thực tập sống cùng phòng với những thiền sinh khác để dễ dàng yểm trợ nhau trong sự tu học. Quý vị thiền sinh nam và nữ sẽ được sắp xếp ở những khu vực phòng riêng cách biệt. Thiền sin nam sẽ ở Nhà khách nam bên xóm quý thầy. Thiền sinh nữ sẽ ở Nhà khách nữ bên xóm quý sư cô. Bên khu Nhà khách nữ thì mỗi phòng sẽ có 4 giường tầng (cho 8 người) và bên nam thì mỗi phòng có 8 giường tầng (cho 16 người). Không có phòng dành riêng cho gia đình. 

Các bạn sẽ được cung cấp nệm, gối, mùng và mền. Chúng tôi khuyến khích các bạn mang theo túi ngủ để giúp bạn nghỉ đêm được thoải mái, đồng thời cũng giúp chúng tôi giảm thiểu lượng điện, nước dùng để giặt giũ, thông qua đó bảo vệ được môi trường của chúng ta khỏi lượng khí thải carbon.  Phòng ngủ sẽ không có máy điều hòa, không có máy sấy tóc (dành cho nữ). Tuy nhiên, Tu viện có rất nhiều cây xanh với núi đồi bao quanh để bạn có thể tận hưởng không gian thoáng đãng và không khí trong lành.

THỨC ĂN

Tất cả thức ăn tại Tu viện đều là đồ chay. Chúng tôi rất tiếc không thể đáp ứng những khẩu phần ăn hoặc thuốc men theo yêu cầu riêng cho từng người. Xin các bạn vui lòng mang theo thuốc cá nhân hoặc thực phẩm bổ sung nếu thấy cần thiết (xin chỉ mang thức ăn chay).

TRANG PHỤC 

Xin các bạn yểm trợ sự thực tập chung bằng cách mặc trang phục kín đáo trong suốt thời gian ở Tu viện, quần tây hoặc quần lửng dài qua đầu gối. Tốt nhất nên  mặc quần áo gọn nhẹ, dễ giặt. Khi vào thiền đường, đề nghị bạn mặc áo sơ mi, quần tây dài. Các bạn có thể mang theo một số trang phục đẹp, lịch sự dành cho các buổi pháp thoại, ăn cơm quá đường, thiền trà hoặc các dịp lễ hội đặc biệt khác. Bạn có thể chọn những loại trang phục kín đáo nhưng nhẹ nhàng, thoải mái để sự thiền tập dễ chịu hơn. Lưu ý: Xin không mặc đồ bó sát, không mặc váy, các loại áo có cổ quá rộng và xin không đi giày cao gót. 

VẬT DỤNG CÁ NHÂN CẦN MANG THEO

  1. Hộ chiếu.
  2. Đèn pin, nón, bình nước cá nhân, thuốc chống muỗi, côn trùng. 
  3. Áo ấm (thời tiết có thể thay đổi lạnh vào sáng sớm hoặc đêm).
  4. Mang giày thoải mái để yểm trợ cho việc đi thiền hành. 
  5. Thuốc (cần thiết cho những bệnh cá nhân như đau bao tử, đau đầu…). 
  6. Đem theo túi ngủ, khăn tắm, một cây dù nhỏ cá nhân (nếu có).

*Lưu ý: Những vật dụng bị để quên sau 2 tuần thì Ban tri khách xin phép xử lý nếu không thấy các bạn gởi email xin lại. 

Kết nối với làng mai thái lan