Sự Biểu Hiện của Tu Viện Vườn Ươm Làng Mai Thái Lan

Tại buổi vấn đáp trong một khóa tu tiếng Việt, có người đặt câu hỏi: “Làng Mai có từ khi nào?”. Thầy Thủ Tọa đã không ngần ngại trả lời: “Ở đâu có chánh niệm, ở đó có Làng Mai”. Làng Mai Thái Lan – Tu viện Vườn Ươm là minh chứng sống động cho câu trả lời đó. Làng Mai Thái Lan chính là sự biểu hiện rõ rệt nhất của ước muốn tu học chánh niệm. Ước muốn ấy đến từ trái tim của hàng triệu người trên thế giới từ Á sang Âu, từ Việt Nam đến Thái Lan… những người có ước mơ xây dựng cõi Tịnh Độ Hiện Tiền để cho muôn người về đây nương tựa và chuyển hóa.

 

Nhân Duyên với đất Thái

Năm 1978, Sư Ông đã từng có một am thất nhỏ tại Chieng Mai, miền Bắc Thái Lan trong khoảng thời gian Người thực hiện chương trình Thuyền nhân trên biển – Máu Chảy Ruột Mềm. Trong khoảng thời gian không thể trở về đất nước do bị vô hiệu quá hộ chiếu, Thái Lan là nơi gần Việt Nam nhất mà Sư Ông thường trở về để liên lạc, gặp gỡ, làm việc với chư Tôn Đức, quý thầy quý sư cô và những người Phật tử thân cận từ Việt Nam sang.

Năm 2007, trong chuyến hoằng pháp về Việt Nam, Sư Ông đã cùng 80 vị xuất sĩ đặt chân đến Thái Lan dự lễ VESAK thế giới. Sư Ông và tăng đoàn đã tiếp tục gieo xuống mảnh đất này những bước chân thảnh thơi, hơi thở chánh niệm nhiệm mầu. Trước đó, sư cô Linh Nghiêm – người Thái Lan, xuất gia năm 1998 tại Làng Mai Pháp, cùng với một số quý thầy quý sư cô khác cũng đã trở về Thái Lan tổ chức những khóa tu, ngày quán niệm cho người Thái và nhận được rất nhiều chuyển hóa, tấm lòng và ước muốn tu học chánh niệm.

Đó là một vài nhân duyên sâu xa giữa Sư Ông Làng Mai và Tăng thân Làng Mai với vùng đất Chùa Vàng, tạo điều kiện, mở đường cho sự biểu hiện của một trong những tu viện Làng Mai lớn nhất trên thế giới.

GIAI ĐOẠN TỪ 2009 – 2012: Tăng thân đến Thái Lan và Đất Cũ

Những Giọt Nước Đi Đầu

Tháng 9.2009, khi pháp nạn Bát Nhã đang đi đến giai đoạn căng thẳng nhất, Sư Ông và Tăng thân đã cử 10 vị xuất sĩ từ Bát Nhã – Việt Nam sang Thái Lan, gồm 5 thầy và 5 sư cô cùng với sư cô Linh Nghiêm từ Làng Mai – Pháp trở về để xây dựng trung tâm tu học mới trước nhu cầu khao khát lớn của những cư sĩ Thái Lan muốn được thực tập pháp môn của Làng Mai ngay trên đất Thái, một đất nước có truyền thống Phật Giáo Theravada lâu đời. Mười vị xuất sĩ đầu tiên ấy là các thầy Pháp Toàn, Pháp Toại, Pháp Anh, Pháp Tánh, Pháp Xứ và các sư cô Hạnh Nghĩa, Tịnh Chánh, Dung Nghiêm, Cẩm Nghiêm và Đài Nghiêm.

Ngày 09.09.2009, nhóm 10 vị xuất sĩ và sư cô Linh Nghiêm hội ngộ tại Thái Lan.

Chân Bước Tới Hề Chi Gian Khổ

Chân bước đi mà lòng ngậm ngùi, đó là tâm trạng của quý thầy, quý sư cô từ Việt Nam trong giai đoạn này. Họ vừa thương mấy trăm anh chị em mình bên nhà không biết có được cùng tu chung với nhau không, vừa thương mình chân ước chân ráo trên đất khách quê người, tuổi tu còn nhỏ mà tuổi đời chẳng cao.

Ba tháng đầu, có biết bao nhiêu là kỷ niệm vui buồn giữa sư chị người Thái chưa thông thạo tiếng Việt và các sư em người Việt chưa thông thạo tiếng Thái. Nhập gia tùy tục, mười một sư chị sư em mỗi ngày cùng dắt nhau đi đảnh lễ chư vị tôn túc truyền thống Thái khắp nơi, đảnh lễ Ngài Tăng Thống, tổ chức khóa tu cho cư sĩ, mở ngày quán niệm, cho pháp thoại… Khi trở về xóm, tuy ít người, nhưng thời khóa tu học miên mật mỗi ngày như: ngồi thiền tụng kinh, thiền hành, ăn cơm, nghe pháp thoại, học tiếng Anh, tiếng Thái và chấp tác đều đặn. Những ngày quán niệm thứ năm, chủ nhật hằng tuần cho hai xóm, lúc này gọi là Xóm Do Me (quý thầy) và Xóm Pun Lư (quý sư cô) là cơ hội cho mười một chị em cùng tu, cùng học, cùng ăn, cùng chơi, cùng hiểu, cùng thương nhau.

Nhờ năng lượng tu học tinh chuyên, nhờ giữ vững được hơi thở, bước chân qua những cơn sóng, nhờ tình thương và tâm Bồ Đề mà anh chị em đã ôm ấp được những khổ đau cũ của Bát Nhã, những thách thức ban đầu cho tu viện mới, mặc dù thỉnh thoảng hoặc đêm đêm, đâu đó còn có tiếng nấc vang lên, còn những giọt ngắn giọt dài. Thương và trân quý các sư em, sư chị Linh Nghiêm cùng nhiều cư sĩ Thái Lan đã đưa quý thầy, quý sư cô đi du lịch khắp nơi trên đất Thái trong mỗi chuyến đi ra.

 

Tăng Thân Hội Ngộ Nơi Xứ Người

Dự tính ban đầu của 10 vị xuất sĩ từ Bát Nhã sang Thái Lan là thành lập một trung tâm tu học nhỏ. Tuy nhiên, vì tình hình Bát Nhã (lúc này Tăng thân đã ở Phước Huệ) không có một hướng đi, một hướng giải quyết ổn thỏa nên Tăng thân đã quyết định chuyển toàn bộ gần 400 anh chị em xuất sĩ từ Phước Huệ sang Thái Lan. Lúc ấy, điều kiện sinh hoạt chưa có gì nhưng anh chị em được đoàn tụ, hội ngộ, niềm vui của tình huynh đệ giúp mọi người đi lên trong những hoàn cảnh thiếu thốn và khắc nghiệt. Thời điểm này, Tăng thân chưa có visa dài hạn tại Thái Lan nên mỗi tháng, quý thầy quý sư cô phải đi đến cửa khẩu Campuchia để gia hạn thêm 1 tháng. Tháng 10/2010, Nhóm Cam (tức là từ Campuchia), tên gọi thân thương đại chúng dành cho hơn mười quý sư cô lưu lạc cuối cùng của Bát Nhã được sư mẹ Chơn Đệ và sư mẹ Hạnh Liên ôm ấp, rồi cũng về hội tụ ở Thái Lan.

Những Vị Cấp Cô Độc

Những gì diễn ra trên đất Thái như là phép nhiệm màu, ắt phải đã do chư Tổ sắp đặt, chư Bụt dang cánh tay từ bi nâng đỡ. Bác Pun Lư, là tiếng gọi thân mật mà đại chúng gọi vị Cấp Cô Độc Thái Lan giàu lòng từ bi, đã dang tay đón nhận hơn một trăm sư cô đến vườn nhà bác chung sống và tu học trong lúc tăng thân chưa hề có được mảnh nào để “cắm dùi”. Ngoài chỗ ở, bác đã cúng dường toàn bộ trái cây ngọt lành từ mảnh vườn 13 hécta, nào là xoài, dừa, nhãn, me… cho đại chúng. Như một cơ duyên tiền định, trước đó một năm, tự dưng bác bỏ ra một khoảng tiền lớn để tu sửa lại các gian nhà trong khu vườn của gia đình từ 30 năm nay vốn ít được ngó ngàng tới, mà cũng chẳng biết tu sửa để làm gì vì nhà chính của bác ở Bangkok, thỉnh thoảng bác mới xuống Pakchong này.

Xóm Do Me là nơi có căn nhà nghỉ dưỡng của gia đình sư cô Linh Nghiêm, được sử dụng để quý thầy, quý sư chú đến ở và tu học. Khi số lượng quý thầy, quý sư chú tăng lên quá nhanh từ Việt Nam sang, quý thầy phải xây dựng thêm Tăng xá bằng những mái nhà tranh để có chỗ ở và sinh hoạt. Thiền đường xóm quý thầy ban đầu là căn phòng nhỏ, nhà mẹ sư cô Linh Nghiêm. Khi quý thầy, quý sư chú qua đông thì một thiền đường nhỏ đã được dựng lên nhanh từ những chiếc chõng tre lều bạt. Đêm sương ngày nắng, quý thầy quý sư chú đều ngồi thiền tụng kinh hay buông thư cũng tại chỗ ấy. Thiền đường này có cái tên rất vui là Hội Ngàn Đinh (thay vì Hội Ngàn Sao như ở Xóm Hạ), do khi ngồi xuống rất dễ bị mấy cây đinh nổi lên trên thân tre móc rách áo quần. Thương tình, Bụt Tổ cho xây thiền đường ván gỗ Tình Huynh Đệ để đại chúng cả trăm vị được vào mùa An cư năm 2010, đồng thời cũng có thêm mấy gian nhà tranh vách cói để tránh nắng mưa, tiếp tục để cho quý thầy tu học.

Xóm Do Me tuy không lớn bằng xóm Pun Lư nhưng cũng đủ không gian để quý thầy đi thiền hành, chơi thể thao, v.v…

Hai xóm cách nhau bởi con đường thiền hành dài chừng 3km rất đẹp, đi ngang qua những bãi mía xanh um.

Năm 2007, khi Sư Ông hoằng pháp tại Thái Lan, những vị cư sĩ tu học theo pháp môn Làng Mai đã thành lập nhóm Volunteer – Tình Nguyện Viên, cũng như Tăng thân Tiếp Hiện, giúp đỡ quý thầy quý sư cô từ Làng mỗi khi về Thái Lan tổ chức khóa tu. Họ là những người Tiếp Hiện rất giỏi, ham tu, hết lòng phụng sự Tam Bảo, chăm sóc quý thầy, quý sư cô, giúp đại chúng xuất sĩ hòa nhập được với truyền thồng văn hóa Thái Lan và người dân Thái. Trong tăng thân đã bắt đầu được xuất hiện những bài hát, vũ điệu, những lễ hội mới rất Thái như điệu múa Lòi Cà Thòng, Lễ Tạ ơn nước, Tết Thái… cùng với truyền thống văn hóa Việt.

Trời Trăng Biểu Hiện – Sư Ông về Thái Lan lần I

Tháng 5.2010, dù Tăng thân tại châu Á (lúc này Làng Mai Hồng Kông cũng đang mới bắt đầu phát triển) còn gặp rất nhiều khó khăn, Sư Ông vẫn cho ra đời mười sáu sư em cây Sen Xanh giữa lòng Pakchong Thái Lan với những pháp tự mới, lấy cảm hứng từ kinh Pháp Cú, bắt đầu bằng Trời và Trăng – Trời Độ Lượng, Trời An Lạc, Trời Sáng Tỏ, Trăng Thanh Lương, Trăng Rằm, Trăng Mười Sáu, Trăng Quê Hương… Những cái tên rất Việt Nam, khép lại thế hệ Pháp và Nghiêm.

Tháng 10 năm 2010, được tin Sư Ông về Thái Lan thăm các sư con, những sư cha, sư mẹ, sư anh, sư chị lớn từ Pháp, Mỹ, Đức… khắp nơi về thăm các sư em, và sẽ mở những khóa tu cho cả trăm người đến tham dự. Thiền đường Trời Phương Ngoại nền đất, cột cây, vách liếp, mái lá ra đời rộng hơn, đẹp hơn để đón Sư Ông về, đủ sức chứa cho 500 người. Bất cứ ai đến nhìn cũng thấy thương mà hạnh phúc. Đó mới đúng là đời sống đơn giản đầy thiền vị của những người con Bụt.

Sư Ông về Cốc Nhìn Xa, ngồi chơi với các sư con. Sư Ông đặt tên tu viện cho Tăng thân Làng Mai Thái Lan bằng một cái tên rất dễ thương: Vườn Ươm. Rồi Sư Ông lại cho ra đời các sư em Trời với Trăng. Anh chị chưa kịp lớn, chưa hết những xao xuyến nhớ quê hương, mà sư em thì cứ tiếp tục ra đời. Từ khắp ba miền đất nước, các tăng thân cư sĩ như Về Nguồn, Xuân Phong, Mây Thong Dong, Hiểu Và Thương, Thiện Tài Đồng Tử… các bạn trẻ tiếp tục náo nức xin tập sự xuất gia, các thầy cô trẻ tiếp tục… bồng em. Giữa khóa tu Xuất Sĩ ngày 17.10.2010, Sư Ông cho ra đời các sư em Trúc Vàng với 10 Trăng và 3 Trời.

SƯ ÔNG VỀ THÁI LAN LẦN II

Cuối tháng 3/2011 Sư Ông lại về thăm Thái Lan, Sư Ông tiếp tục cho ra đời 13 sư em Trúc Xanh. Khoảng thời gian ở tại Thái Lan, Sư Ông đã ký một hiệp ước đối tác với trường Đại học Hoàng gia Thái Lan – Trường đại học MahaChulalongkornrajavidyalaya (MCU) trong vấn đề đào tạo tổ chức khóa tu, thiết kế chương trình tu học cho người trẻ cũng như cho giới xuất sĩ Nam tông và Bắc tông.

CHẤP TÁC, DỌN DẸP ĐẤT MỚI – ĐÓN THẦY VỀ

Khoảng thời gian Tăng thân cư trú tại xóm Do Me và xóm Pun Lư (còn được gọi chung là Đất Cũ), quý thầy quý sư cô trong ban giáo thọ đã tìm kiếm một mảnh đất mới để xây dựng tu viện, nhằm thuận tiện hơn cho việc tu học sau này. Mảnh đất được mua cách Đất Cũ khoảng 45 phút đi xe. Đất Mới có địa thế rất đẹp khi địa thế gần núi, gần những ngọn đồi và có thể ngắm núi Khao Yai bất cứ lúc nào. Khoảng thời gian đại chúng sinh hoạt ở Đất Cũ thì Đất Mới đã được xây dựng những công trình cơ bản như Tăng xá, Ni xá, Cốc Sư Ông, thiền đường lớn. Cuối năm 2012, đại chúng được chia thành nhiều nhóm lên Đất Mới chấp tác cắt cỏ, dọn dẹp, phát quang, làm đường thiền hành… Khoảng thời gian này biểu lộ tình huynh đệ một cách thắm thiết nhất khi mọi người cùng nhau đi qua những khó khăn với rất nhiều tiếng cười và niềm vui. Quý thầy quý sư cô trong các nhóm chấp tác phải cắm lều để ngủ nghỉ. Nhà bếp chưa có, quý thầy quý sư cô nấu ăn dưới những gốc me. Nhà ăn và thiền đường chưa hoàn thiện, quý thầy phải dựng một nhà tranh làm nhà ăn tạm thời cho cả 2 xóm. Quý sư cô cũng tranh thủ làm vườn rau để đỡ tiền đi chợ. Điện và nước cũng chưa ổn định hoàn toàn nhưng tất cả đại chúng cùng chung tay góp sức nên sự gian lao mệt mỏi ấy đã nuôi dưỡng tình huynh đệ và trở thành những kỷ niệm khó quên trong lòng các anh chị em xuất sĩ.

GIAI ĐOẠN TỪ 2013 – Nay

Ngày 04/03/2013, đại chúng Làng Mai Thái Lan chính thức dọn lên Đất Mới. Chỉ vài ngày sau là Sư Ông về Thái Lan. Tăng thân khắp chốn từ Pháp, Đức, Mỹ, Hồng Kông, Việt Nam về Thái Lan hội ngộ. Chư Tôn Đức từ Việt Nam cũng lân mẫn sang Thái Lan thăm Sư Ông và đại chúng. Tuy cơ sở vật chất thiếu thốn nhưng huynh đệ mười phương về hội ngộ, niềm vui lan tỏa khắp nơi. Chư Tôn Đức cũng thương tình có mặt, chia sẻ, động viên tinh thần đại chúng. Khóa tu xuất sĩ (19 – 24/04/2013) được tổ chức với hơn 500 quý thầy quý sư cô từ khắp mọi nơi về tu học. Khóa tu có sự hướng dẫn, chỉ dạy tận tình của Sư Ông cũng như có sự có mặt đức độ và từ bi của Chư Tôn Đức. Sau đó, Sư Ông và đại chúng tiếp tục mở khóa tu tiếng Việt với hơn 1000 người tham dự tại các resort lân cận. Ngày 28/04/2013, Sư Ông tiếp tục cho ra đời 27 sư em trong gia đình xuất gia cây Hoa Gạo. Trong khoảng thời gian này, Sư Ông cũng đã viết đề tựa cho sách Làng Mai Nhìn Núi Thứu tại Cốc Nhìn Xa.

CHƯƠNG TRÌNH PHẬT HỌC 7 NĂM

Ngay khi Sư Ông trở về lại Pháp, Hội đồng giáo thọ Làng Mai Thái Lan đã lên chương trình học cho chúng xuất sĩ. Chúng xuất sĩ tại Thái Lan đa phần là các thầy các sư chú, các sư cô còn rất trẻ. Vì vậy Tăng thân cần một chương trình học để giúp quý thầy quý sư cô có vốn liếng căn bản trong sự tu học cũng như đào tạo xuất sĩ thành những vị Giáo Thọ có đầy đủ phẩm chất của thực tập và học hỏi kinh điển. Chương trình được viết dựa trên chương trình Phật học 4 năm của Sư Ông Làng Mai. 7 năm là số năm được định chuẩn để đào tạo một vị xuất sĩ từ khi xuất gia cho đến khi nhận đèn giáo thọ. Chương trình là tâm huyết và là sự tiếp nối xứng đáng những gia tài quý giá mà Sư Ông Làng Mai đã để lại cho đàn con cháu.

NHỮNG SINH HOẠT ĐỊNH KỲ

Hàng năm Tăng thân Làng Mai Thái Lan tổ chức gần 20 khóa tu tại tu viện lẫn bên ngoài. Hai khóa tu tiếng Việt được tổ chức định kỳ vào mùa xuân sau Tết âm lịch và tháng 6 dương lịch. Tháng 4 hàng năm vào dịp Tết của Thái Lan là khóa tu gia đình cho người Thái. Khóa tu Wake Up Quốc Tế diễn ra vào tháng 5 hàng năm các bạn trẻ và một khóa tu Wake Up khác tại Chieng Mai, miền Bắc Thái Lan vàng cuối tháng 11. Cuối tháng 12, vào dịp Noel là khóa tu cho các thành phần nòng cốt của các Tăng thân cư sĩ tại châu Á.

Ngoài những khóa tu lớn trên, Tăng thân còn tổ chức nhiều khóa tu nhỏ cho các doanh nhân, giáo chức, giáo viên, người làm vườn… tại tu viện cũng như các nơi bên ngoài thỉnh mời.

XUẤT GIA GIEO DUYÊN

Xuất gia gieo duyên là một truyền thống của Phật giáo Thái Lan nhằm tạo cơ hội cho những ai muốn trải nghiệm đời sống xuất sĩ nhưng không thể xuất gia trọn đời. Làng Mai Thái Lan trong những năm qua cũng đã tổ chức chương trình xuất gia gieo duyên cho người Thái và các vị cư sĩ châu Á. Chương trình Baby Buddha (Đức Bụt Trẻ Thơ) cho các em thiếu nhi và thiếu niên người từ 8 đến 14 tuổi và chương trình Stepping Into Freedom – Bước Tới Thảnh Thơi cho người lớn. Hai chương trình trên đã được bắt đầu từ năm 2015 cho đến nay và đã gieo và gặt hái được rất nhiều hoa trái cho những người tham dự và cho cả Tăng thân.

SƯ ÔNG LÀNG MAI VỀ THÁI LAN – 12/2016

Sự kiện bất ngờ và làm hạnh phúc nhất cho Tăng thân châu Á và Tăng thân Làng Mai Thái Lan là Sư Ông Làng Mai về thăm Làng Mai Thái Lan vào tháng 12/2016. Đó là một bất ngờ mà không ai ngờ tới. Vì không ai dám nghĩ rằng với tình hình sức khỏe hiện tại, Sư Ông sẽ đi một chuyến đi thật dài từ Pháp về lại Thái Lan.

Không phải nói thì ai cũng biết đệ tử của Sư Ông, từ xuất sĩ cho đến cư sĩ hạnh phúc như thế nào khi Sư Ông về lại Thái Lan. Khóa tu Giáo thọ châu Á ban đầu được chuyển thành Khóa tu xuất sĩ “Cùng Đi Trên Đường Vui” với sự có mặt của rất nhiều quý thầy quý sư cô và đại chúng từ tất cả các trung tâm của Làng Mai tại châu Á: Tăng thân Làng Mai Thái Lan, Hồng Kông, Úc, Từ Hiếu, Từ Đức, Diệu Trạm, Long Thành… đều có mặt trọn vẹn cho khóa tu này. Ngoài ra còn có sự hiện diện chứng minh của Chư tôn đức từ Việt Nam sang thăm Sư Ông, Chư tôn đức đồng thời cũng có những lời khích lệ và sách tấn đại chúng trong vấn đề tu học. Niềm hạnh phúc ngập tràn trong ngày hội ngộ của Tăng thân châu Á.

Tết âm lịch Đinh Dậu (2017) có lẽ là cái tết nhiều sự hân hoan nhất đối với đại chúng Làng Mai Thái Lan. Sư Ông lần đầu tiên ăn Tết ở Thái Lan. Đại chúng Diệu Trạm quyết định sang Thái ăn Tết cùng Sư Ông và đại chúng Làng Mai Thái Lan. Gần 200 đồng bào Phật tử Việt Nam cũng hân hoan tề tựu về tu viện để ăn mừng cái Tết đoàn tụ và hạnh phúc nhất từ trước đến nay.

Sư Ông về, tất cả đều vui mừng hạnh phúc, kể cả cây cỏ.

CON ĐÃ CÓ ĐƯỜNG ĐI

Nếu tính tuổi của một đời người thì tu viện Vườn Ươm – Làng Mai Thái Lan hiện tại chỉ là một cậu bé 9 tuổi. Tuy nhiên, 9 năm qua cũng là 9 năm của rất nhiều biến chuyển, thay đổi, đồng thời là khoảng thời gian của tình huynh đệ, tâm huyết và ước muốn tu học của Tăng thân Làng Mai trên toàn thế giới. Làng Mai Thái Lan được biểu hiện bằng rất nhiều bàn tay đóng góp của hàng triệu người con của Bụt có ước muốn tu học và sống đời sống vững chãi, thảnh thơi. Con đường của tình thương và sự hiểu biết đã dược mở rộng. Làng Mai Thái Lan sẽ tiếp tục lớn lên và vững bước trên con đường của Bụt, của chư Tổ và Sư Ông đã mở lối.Kết nối với làng mai thái lan