HOLIDAY RETREAT | KHOÁ TU HOLIDAY: THE POWER OF NOW (27-31/12/2021)

“THE POWER OF NOW” – Nhìn lại Khoá tu Holiday 2021 với nhiều hạnh phúc

 

Đã tròn hai năm, từ ngày “Cô VID-19” ghé thăm nhân loại, Tu Viện Vườn Ươm – Làng Mai Thái Lan mùa này được phép mở cửa đón thiền sinh về Tu viện tham gia khoá tu.  Cuối năm 2019, khi khóa tu Holiday thường niên vừa kết thúc, thì Thái Lan đóng cửa khẩu vì số lượng ca nhiễm tăng nhanh.  Đến hôm nay, thế giới đã có nhiều bình an hơn và Thái Lan lại vui mừng mở cửa đón khách.  Nhờ đó, quý thầy và quý sư cô tại Làng Mai Thái Lan thật hạnh phúc chào đón thiền sinh trong khóa tu Holiday vừa qua.  Tuy trải qua rất nhiều thủ tục kiểm tra theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, thiền sinh về Tu viện đã mang theo rất nhiều năng lượng bình an để góp phần làm nên sự thành công của Khoá tu. 

“Sức mạnh của hiện tại” là chủ đề của khóa tu Holiday năm nay (The Power of Now). Đó không phải là sức mạnh của chiến tranh, quyền lực, danh vọng, … mà là sức mạnh của chánh niệm, có thể được chế tác bằng sự thực tập của tự thân.

Hướng dẫn tổng quát.  Thầy Chân Pháp Tử đã trình bày vai trò của sự thực tập đem tâm trí về với giây phút hiện tại để có mặt cho hình hài.  Hình hài ta là hợp thể sáu giác quan mà trong kinh được ví như là sáu con thú: thích sống trong rừng, thích vào làng xóm, thích leo trèo, thích bay lượn, … nhưng tất cả đều có thể chung sống hòa hợp nhờ vào những nguyên tắt chung.  Dù chúng ta khác màu da, màu cờ sắc áo, niềm tin tôn giáo, nhưng với sự thực tập chánh niệm, chúng ta có thể làm lắng dịu thân tâm, và nhờ đó xây dựng được nếp sống đẹp và lành để chuyển hóa khổ đau trong tự thân và làm đẹp cho đời.

Ngày thứ hai của khóa tu bắt đầu bằng buổi ngồi thiền có hướng dẫn của sư cô Chân Áo Nghiêm.  Buổi ngồi thiền tiếp theo với chủ đề quán chiếu về Tứ đại được hướng dẫn bởi sư cô Chân Trừng Nghiêm.  Ai cũng ngồi yên và cùng thở một nhịp, tạo nên một năng lượng tập thể hùng hậu của bốn chúng.

Trong khóa tu này, chúng ta có hai buổi hướng dẫn thiền đi của thầy Chân Trời Linh Thứu và sư cô Chân Thư Nghiêm.  Thực tập thiền đi, chúng ta không cần có đích đến, mà chúng ta đi là để có mặt và trở về với sự bình an bên trong.

Hát cũng là thiền tập; Làng Mai gọi đó là thiền ca.  Trước mỗi buổi sinh hoạt như pháp thoại, pháp đàm, mọi người cùng thực tập hát thiền ca để nuôi dưỡng tự thân cũng như nâng cao phẩm chất của buổi sinh hoạt, tưới tẩm hạt giống tốt, và tiếp thêm năng lượng tích cực cho Đại chúng.

Trước khi bắt đầu buổi pháp thoại, Đại chúng niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm bằng tiếng Phạn.  Những giọt nước mắt hạnh phúc đã rơi trên má của nhiều thiền sinh khi họ tiếp xúc nguồn năng lượng của hiểu và thương.  Bài pháp thoại khai mạc Khoá tu của thầy Chân Pháp Khâm giúp Đại chúng ý thức rằng quá khứ đã đi qua, tương lai thì chưa tới, và sự sống chỉ có mặt trong giây phút hiện tại, giúp chúng ta trân quý người thương và hoàn cảnh quanh ta.  Sức mạnh của hiện tại giúp ta sống trọn vẹn một cách sâu sắc nhất.

Trong bài pháp thoại tiếp theo, sư cô Chân Định Nghiêm kể nhiều câu chuyện về cuộc đời của Sư Ông Làng Mai.  Sư cô đưa ra các câu hỏi “Ta có hạnh phúc không?”, “Trong năm qua, có khi nào ta không có hạnh phúc không?”, “Ta phải làm gì?” và trình bày những phương pháp thực tập như là nghệ thuật dừng lại để cảm nhận sự sống mà mỗi người trong chúng ta phải tự chiêm nghiệm và tìm ra câu trả lời.

Một trong những thời khóa được mong đợi nhất là buổi vấn đáp với sư cô Chân Linh Nghiêm, thầy Chân Pháp Tử, và Thầy Chân Pháp Ứng.  Sự hòa giải giữa các mối quan hệ gia đình, cộng sự đã được khéo léo trình bày, giúp tháo gỡ nhiều khó khăn của thiền sinh.

Thầy Chân Pháp Niệm cho bài pháp thoại kết thúc Khoá tu với lời nhắn nhủ buông bỏ ý niệm để trở về sống trong giây phút hiện tại.  Quý thầy, quý sư cô đã trình bày bài hát “Unborn and Indestructable” thật hay để cúng dường Đại chúng.

Pháp đàm, có mặt cho nhau và lắng nghe những chia sẻ từ trái tim, là thời khoá rất quan trọng diễn ra vào mỗi buổi chiều của Khoá tu.  Trong mùa dịch, mọi người có nhiều thời gian để đầu tư hơn cho bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng.  Lắng nghe chia sẻ, chúng ta thấy được rằng ai cũng có ước muốn sống tốt hơn, sống có ý nghĩa hơn, sống có chánh niệm hơn.

Những thời khoá khác như là Ăn cơm im lặng, Thiền buông thư, Tập 10 động tác chánh niệm, Tập gậy đều đã được thiền sinh hưởng ứng rất vui, mang lại nhiều niềm vui cho Khoá tu.     

Buổi thuyết trình năm giới do thầy Chân Pháp Kỳ hướng dẫn đã đem lại cho mọi người nhiều hứng thú, nhiều niềm vui.  Được nghe những kinh nghiệm thực tập của các vị khách mời, những mẩu chuyện vui, những bài học kinh nghiệm được rút ra qua những lần vấp ngã đã tạo cảm hứng và động lực cho mọi người thực tập. 

Nhắc đến buổi Làm mới, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến sư cô Chân Không, sư Cô Trưởng của Làng Mai với rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc hướng dẫn thực tập hòa giải.  Sư cô nhấn mạnh vai trò của bước “tưới hoa,” nói lên sự ghi nhận của mình đối với những hành động, lời nói tốt đẹp của người kia, nhận diện cái đẹp đang nuôi dưỡng cả mình lẫn người kia.  Ngoài ra, “hỏi lại” về những lời nói và hành động của chính mình cũng là một bước quan trọng để kiểm định rằng mình đã làm gì khiến cho người kia đau khổ vì những “tri giác sai lầm” của họ đối với mình.  Cuối cùng, Sư cô khéo léo hướng dẫn thiền ôm, là một bước tiến mới của nghệ thuật hòa giải.

Buổi lễ truyền Năm Giới Tân Tu đã đã được truyền trực tiếp đến thiền sinh tại nhà với sự yểm trợ năng lượng của hơn 100 vị xuất sĩ tại Tu viện.  Năm Giới là những hướng dẫn thực tập chánh niệm, áp dụng vào đời sống hằng ngày để xây dựng hạnh phúc, chuyển hoá khổ đau.

Thời khóa cuối cùng của khóa tu là buổi Viết thư được hướng dẫn bởi sư cô Chân Bội Nghiêm và sư cô Chân Trăng Thiên Trúc.  Viết thư cho mình, cho người thương của mình là một cơ hội để ta thể hiện tình thương và lòng biết ơn.

Một buổi ngồi chơi, có mặt cho nhau (Be-in) đã được tổ chức  cho các vị thiền sinh đang tham gia Khoá tu trực tiếp tại Tu viện trong không khí ấm cúng và thân tình với rất nhiều quý thầy, quý sư cô.   Những mẩu chuyện vui, những bài hát, những lời chia sẻ, những lời cảm ơn từ tận đáy lòng của các vị thiền sinh, và những tiếng cười giòn tan đã  làm nên một buổi họp mặt đầy ý nghĩa.

Giờ đã đến… giờ đã đến… chúng ta cùng tiễn năm cũ để đón chào năm mới nào…

Ba hồi chuông trống Bát Nhã đã làm thức tỉnh hết mọi loài chúng sanh cùng nhau đón một năm mới đầy bình an. 

“Hãy dâng cho nhau hạnh phúc

Và an trú phút giây này

Hãy buông thả dòng sầu khổ

Về nâng sự sống trên tay.”